THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU, THƯƠNG HIỆU
1. Nhãn hiệu/Thương hiệu là gì?
– Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau (theo khoản 16 điều 4 Sở hữu trí tuệ 2005)
(Lưu ý: thương hiệu, logo, hình ảnh, slogan…là những tên gọi khác của thuật ngữ pháp lý “nhãn hiệu”)
2. Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu/đăng ký thương hiệu?
– Luật sở hữu trí tuệ không bắt buộc chủ sở hữu nhãn hiệu/thương hiệu phải đăng ký khi sử dụng, tuy nhiên để tránh các trường hợp có khả năng tranh chấp sau này hoặc bị các chủ nhãn hiệu/thương hiệu khác khởi kiện do nhầm lẫn hoặc tương tự với nhãn hiệu/thương hiệu đã được bảo hộ, chủ nhãn hiệu/thương hiệu nên tiến hành xác lập quyền sở hữu của mình càng sớm càng tốt. Quyền sở hữu đối với nhãn hiệu/thương hiệu có thể được xác lập thông qua hai cơ chế đăng ký với Cục sở hữu trí tuệ hoặc tự động xác lập khi đáp ứng với một số điều kiện nhất định. Hiện nay cơ chế tự động chỉ được áp dụng đối với nhãn hiệu/thương hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu/thương hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
– Đối với các nhãn hiệu/thương hiệu thông thường, quyền sở hữu chỉ được xác lập khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu/thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ. Các quy định pháp luật hiện nay về bảo hộ nhãn hiệu/thương hiệu áp dụng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên, để chấp nhận bảo hộ nhãn hiệu/bảo hộ thương hiệu của người đăng ký trước dựa vào ngày nộp đơn. Hay nói cách khác, trong trường hợp có nhiều người nộp đơn khác nhau cùng đăng ký các nhãn hiệu/thương hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn , người đăng ký trước sẽ được xem xét cấp văn bằng bảo hộ nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện quy định của pháp luật.
3. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu/đăng ký thương hiệu
a) Yêu cầu hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị
Mẫu nhãn hiệu/thương hiệu đã được thiết kế hoặc đã được sử dụng trong thực tế. Nếu nhãn hiệu/thương hiệu là chữ chỉ cần cung cấp (đọc qua điện thoại hoặc gửi email);
Phạm vi bảo hộ: nhãn hiệu/thương hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ nào.
Ví dụ: Nhãn hiệu/thương hiệu là chữ “PHÚC LONG” cần bảo hộ cho “sản phẩm trà” hoặc nhãn hiệu/thương hiệu là chữ “APPLE” cần bảo hộ cho “dịch vụ điện thoại”…
Mô tả sơ bộ về nhãn hiệu: Nếu nhãn hiệu thì cho biết ý tưởng của nhãn hiệu/thương hiệu, nếu nhãn hiệu/thương hiệu là chữ mà có ý nghĩa thì cho biết ý nghĩa của từ, nếu là tiếng nước ngoài thì cho biết ý nghĩa tiếng việt tương ứng.
b) Thời kỳ và quy trình đăng ký nhãn hiệu/đăng ký thương hiệu
Thời gian tra cứu sơ bộ, thẩm định và đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu/thương hiệu: 1 ngày làm việc
Thời gian soạn hồ sơ và hoàn thành thủ tục đăng ký: 3 ngày làm việc
Khi đơn đăng ký nhãn hiệu/thương hiệu đã được nộp và được cấp số đơn thì trong thời gian từ 1 – 2 tháng kể từ ngày nộp đơn Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định hình thức đơn (thẩm định về người nộp đơn, đại diện người nộp đơn, phân nhóm hàng hóa/dịch vụ…) và sẽ gửi cho người nộp đơn quyết định chấp nhận đơn hợp lệ hoặc quyết định dự định từ chối đơn. Sau đó Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định nội dung và đưa ra quyết định cấp/không cấp văn bằng bảo hộ.
Quy trình đăng ký nhãn hiệu/thương hiệu.
Đăng ký nhãn hiệu/thương hiệu.
c) Thời gian bảo hộ của nhãn hiệu/thương hiệu: thời gian bảo hộ nhãn hiệu/thương hiệu là 10 năm và được gia hạn bảo hộ mỗi lần 10 năm với số lần không hạn chế (lệ phí tham gia mỗi lần là 3.000.000 đồng)

4. Chia sẻ kinh nghiệm:
Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu/thương hiệu quý khách hãy gửi mẫu nhãn hiệu cần đăng ký và cho biết sản phẩm/dịch vụ qua địa chỉ email: baogia.yourdesigner@gmail.com và để lại số điện thoại, tên người cần liên hệ sẽ có chuyên viên phụ trách gọi điện thoại cho quý khách hoặc quý khách có thể gọi trực tiếp đến 0936 146 379 hoặc 0913 100 883 để được tư vấn đầy đủ, tất cả mọi vấn đề các quy định đăng ký, sử dụng và giải quyết các vấn đề khác có liên quan đến đăng ký và quản trị nhãn hiệu/thương hiệu. Chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu/đăng ký thương hiệu với nhiều năm kinh nghiệm và đã thẩm định nhiều đơn đăng ký nhãn hiệu/thương hiệu trong thời gian qua. Với thời gian trải nghiệm thực tế và không ngừng nghiên cứu chuyên sâu cộng với đội ngũ hơn 05 luật sư gia, 07 chuyên viên định vị thương hiệu và nhãn hiệu nhiều năm kinh nghiệm tận tâm phục vụ nhằm mang lại sự hài lòng nhất cho quý khách.
5. Liên hệ với Your Designer để được tư vấn và biết thêm chi tiết.
– Hotline (24/7) 0936 146 379 – 0913 100 883
– Zalo 0913 100 883
– Email baogia.yourdesigner@gmail.com